• Your Trusted 24 Hours Service Provider!

PSS Upgrades Metallurgy on BB5 Pump Shaft

“PSS ผลิตเพลาของปั๊ม BB5 โดยอัปเกรดโลหะผสม สำหรับโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่”

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะแนะนำความสำเร็จของ PSS ให้กับทุกท่าน – ความสำเร็จในการผลิตเพลาของ pump API610 type BB5 ความยาว 2.85 เมตร โดยมีค่าเพลาหนีศูนย์ ที่น้อยกว่า 0.001นิ้ว หรือ 0.0254 มม. โดยไม่มีการดัดด้วยความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องใดๆ ความสำเร็จครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในด้านวิศวกรรมของเรา และเรารู้สึกยินดีที่จะเล่าเรื่องราวให้ทุกท่านรับฟัง

เมื่อเร็วๆ นี้โรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทยได้ติดต่อ PSS เพื่อรับงาน Re-engineering เพลาของ pump type BB5 เนื่องจากเพลาเดิมจากผู้ผลิตได้ขาดออกเป็น 2 ส่วน อันเนื่องมาจากสาเหตุหลักๆ ที่สามารถเป็นไปได้คือ การหนีศูนย์ การรับภาระที่หนัก สภาพการทำงานของปั๊มเอง การกัดกร่อน การเริ่มหรือหยุดการทำงานที่บ่อยครั้ง ความไม่สมดุลของใบพัด ฯลฯ หลังจากทำการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ทีมซ่อมบำรุงได้ตัดประเด็นทั้งหมดเหล่านี้ออกไป เหลือเพียงสาเหตุเดียวคือ ความบกพร่องของวัสดุหรือกระบวนการผลิตที่ไม่เหมาะสม

โลหะที่ใช้ในการผลิตเพลาได้อัพเกรดจากเดิม โครเมียม 12% เป็น 17-4 PH ซึ่งเป็นสเตนเลสสตีลชุบแข็งที่มีส่วนผสมโครเมียม 15-17.5% การกลึงเพลาที่มีความแข็งสูงเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากโครงสร้างโลหะที่แข็งและเปราะผสมกันเป็นเหล็กกล้าไร้สนิมและยังผ่านกระบวนการอบความร้อน ทำให้การกลึงผิวยาก ฉนั้นขั้นตอนการกลึงผิวเป็นกระบวนการที่สำคัญจำเป็นต้องลดแรงเสียดทาน และยังต้องใช้กระบวนการเพิ่มเติมสำหรับเพลาที่มีความยาว เพื่อรักษาความเสถียรของขนาด ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากในระหว่างการกลึงเนื่องมาจากผลกระทบจากความร้อน

เพื่อจัดการกับอุปสรรคดังกล่าว PSS จึงใช้มาตรการควบคุมคุณภาพการผลิตที่เข้มงวด ในส่วนวิศวกรของเราเลือกโลหะเกรด 17-4 PH ที่ดีที่สุดโดยผ่านการอบความร้อนที่ 1150 องศาฟาเรนไฮร์ ให้อัตราส่วนความแข็งต่อความเหนียวที่ดีที่สุด จากนั้นในขั้นตอนการกลึงผิวได้กำหนดการหมุนหนีศูนย์ของเพลาให้เหลือน้อยกว่า 0.001 นิ้ว หรือ 0.0254 มม. เพื่อป้องกันการโค้งง้ออันเนื่องมาจากโครงสร้างโลหะ ทางทีมงานวิศวกรของ PSS ได้ตัดสินใจเพิ่มเติมใช้เครื่องมือพิเศษในการกลึงเพื่อไม่ให้ผิวโลหะสึกหรอเนื่องจากความแข็งระดับ 17-4 PH เพื่อป้องกันการเบี่ยงเบนหนีศูนย์ในขณะการกลึง ในส่วนของพื้นที่ของหัววัดการสั่นสะเทือนได้ทำการขัดเงาและสลายสนามแม่เหล็กเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้า (EMRO)

เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในคุณภาพการผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญดังกล่าว และมั่นใจว่าสิ่งที่เราทำจะแก้ปัญหาระยะยาวแก่ลูกค้าที่ทรงคุณค่าของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*