• Your Trusted 24 Hours Service Provider!

Loy Loy Away, COVID

เมื่อวันศุกร์ที่ที่ผ่านมา ในคืนจันทรุ ปราคาที่พระจันทร์เต็มดวง พวกเราได้ร่วม หนึ่งเทศกาลที่งดงามที่สุด ในไทยอย่างเทศกาลลอยกระทง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนก็ต่างเดินทางไปที่ที่มีสระน้ำ คลอง หรือแม่น้ำ เพื่อที่จะนำกระทงที่ตนเองตกแต่งอย่างสวยงามออกไปลอย ณ สถานที่นั้นๆนั่นเอง หนึ่งในความงดงามของประเพณีที่มีอย่างยาวนานและนับเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ก็คือการ “ลอยออก” ซึ่งมีนัยยะที่ต้องการลอยสิ่งไม่ดีหรือแม้กระทั่งความรู้สึกที่ไม่ดีที่อาจจะเกิดมาตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมาออกไป และเพื่อให้ได้เริ่มต้นใหม่กับสิ่งดีๆที่คงเหลือไว้อีกครั้งนั่นเอง

สำหรับ PSS แล้ว สาเหตุหลักของความสิ้นหวังในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา และเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยนั่นคือ “โควิด” แม้ว่าเราโชคดีที่ธุรกิจโดยรวมของเราเติบโตขึ้นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ แต่นั่นก็ยังทำให้เราก็รู้สึกหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน:

  •  ลูกค้าเลื่อนระยะเวลางานโอเวอร์ฮอลอุปกรณ์ทั้งหมดออกไปสืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโควิด ทำให้ทีมงานแผนกเซอร์วิสของพวกเรามีภาระงานเพียงเล็กน้อยในช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์โควิดที่ลดลง ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเปลี่ยนแปลงกำหนดการในช่วงสองเดือนสุดท้ายของปี ซึ่งนั่นทำให้จู่ๆเราก็ขาดแคลนกำลังคนในการทำงานสืบเนื่องจากภาระงานที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้สร้างความเครียดให้กับทีมอย่างมาก จนทำให้ในที่สุดเราก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องปฏิเสธงานจากลูกค้าประจำ สิ่งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าอยู่เช่นกัน
  • จากข้อจำกัดต่างๆในช่วงโควิด ลูกค้าส่วนใหญ่จึงไม่อนุญาตให้ทีมขายของเราเข้าพบ นี่นับเป็นช่วงเวลาที่น่าผิดหวังอย่างมากสำหรับทีมขายของเรา
  • เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ไม่แน่นอน ฝ่ายบริหาร PSS จึงมีเรื่องยากลำบากที่ต้องตัดสินใจในการที่จะทำการลดต้นทุนชั่วคราว แม้ว่าจะไม่มีการเลิกจ้างใดๆเกิดขึ้นก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่สร้างความวิตกกังวลให้กับทีมงานของเราอยู่เช่นกัน
  • PSS เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ในจังหวัดระยองที่มีมาตรการตรวจหาเชื้อโควิดสำหรับพนักงานทุกคน และยังมีมาตรการอื่นๆอีกเช่น การติดตามพนักงาน, การทำงานที่บ้าน (Work From Home) เป็นต้น สิ่งนี้สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ผิดแปลกและน่าอึดอัดอย่างมากสำหรับพนักงาน
  • แม้เราจะมีมาตรการต่างๆดังที่กล่าวมา แต่ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทของเราก็ยังมีพนักงานที่ตรวจพบเชื้อโควิดถึง 4 คน นี่สร้างความตื่นตระหนกให้กับพนักงานคนอื่นๆที่ติดต่อกับพนักงานเหล่านี้เป็นอย่างมาก
  • เนื่องจากโรงงานผลิตของคู่ค้าของเรามีการหยุดการทำงานลงในช่วงโควิด นี่สร้างความลำบากให้เราอย่างมาก เหตุจากสินค้าที่จัดส่งมาจากยุโรปมีความล่าช้าในการขนส่ง ทำให้เกิดกรณีที่ลูกค้าของเราต้องทำการยกเลิกคำสั่งซื้อ อีกทั้งโควิดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการขาดแคลนเซมิคอนดัคเตอร์ชิป และด้วยเหตุนี้เองก็ยังทำให้เกิดผลกระทบต่อระยะเวลาในการขนส่งสินค้าอีกด้วยเช่นกัน

ณ ตอนนี้นับว่าความกังวลเกี่ยวกับ Covid-19 นั้นค่อยๆลดลง แต่ก็นับว่ายังยากที่จะสรุปว่าการระบาดใหญ่ในครั้งนี้สิ้นสุดลงแล้วหรือยัง นั่นเพราะอาจมีการระบาดระลอกใหม่จากไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือจากไวรัสชนิดใหม่เกิดขึ้นได้อีก ดังนั้นแล้ว…เราจะทำการ “ลอยออก” ความรู้สึกด้านลบที่เกิดขึ้นจากโควิดไปให้หมดได้อย่างไรกันล่ะ?

  • หลังจากผ่านความยากลำบากเหล่านี้มาแล้วนั้น ตอนนี้เราแข็งแกร่งขึ้นและมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการจัดการโรคระบาดใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราสามารถจัดการปริมาณงานบริการในแผนกเซอร์วิสของเราได้มากขึ้นและดีขึ้นกว่าเดิม คู่ค้าของเราทั่วโลกได้เสริมความแข็งแกร่งให้กับกระบวนการผลิตและห่วงโซอุปทาน (Supply chain) ของพวกเขาเช่นกัน
  • โควิดทำให้เรามีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการประชุมออนไลน์และการใช้แพลตฟอร์มการสื่อสารอย่างทั่วถึงทั้งบริษัท นี่ทำให้ปัจจัยสำคัญอย่างเรื่องเวลาและการเดินทางลดลงอย่างมาก นี่ค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะการประชุมทั้งหมดส่วนใหญ่เริ่มอย่างตรงเวลาและมีผู้เข้าร่วมประชุมที่ดีและครบถ้วนเสมอ
  • โควิดบังคับให้เราคิดค้นนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆสำหรับการดำเนินธุรกิจเพื่อเลี่ยงการชะลอตัวต่างๆในการดำเนินงาน ไม่ว่าจะเป็นการมุ่งเน้นไปที่การจัดการสินทรัพย์ การส่งเสริมประสิทธิภาพพลังงาน และโซลูชันการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ เรามีรางวัลมากมายจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้
  • โควิดได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราให้ดีขึ้น ทำให้เราใกล้ชิดกับครอบครัวของเรามากขึ้น นี่ถือเป็นการบังคับให้เราพบความสงบจากภายในแทนที่จะค้นหาความพึงพอใจจากภายนอกนั่นเอง

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า “ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดของชีวิต เราต้องตั้งสติเพื่อที่จะมองเห็นแสง” พวกเราเชื่อว่านี่คือแก่นแท้ของเทศกาลลอยกระทงและจะเป็นแนวทางหลักของเราเพื่อก้าวออกมาจากยุคการระบาดของโควิดนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*